A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS ĐÔNG MỸ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA “EM YÊU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM”

      Việt Nam là quốc gia ven biển, có bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, với gần 3000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có đầy đủ căn cứ khoa học một cách vững chắc cả về lịch sử và pháp lý phù hợp với luật pháp và tập quán quốc tế. Nhà nước Việt Nam từ lâu đã chiếm hữu thật sự quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi hai quần đảo chưa thuộc chủ quyền của bất cứ quốc gia nào và liên tục thực hiện chủ quyền thực sự của mình đối với hai quần đảo này.   

          Tác giả Nguyễn Việt Chiến đã viết những dòng thơ thật xúc động trong bài thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" - một bài thơ đã làm lay động hàng triệu người con đất Việt.

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi...

            Vâng, như chính lời tác giả tâm sự, bài thơ được viết dựa trên cảm hứng tự hào về truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ - thông điệp mà cha ông truyền cho con cháu khi cùng nhau mở đất ở biển đảo và biên cương, khiến tác giả trào dâng tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về biển trời quê hương.

        Cùng góp tiếng nói thể hiện niềm tự hào về biển đảo Việt Nam, sáng ngày 21/02/2022, Liên đội trường THCS Đông Mỹ đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: "Em yêu biển đảo Việt Nam" . Để đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh Covid 19, buổi ngoại khóa được diễn ra tại các chi đội, và lồng ghép trong tiết chào cờ..

       Chương trình gồm ba nội dung chính:

1. Tuyên truyền giới thiệu về biển đảo Viêt Nam

2. Trò chơi hiểu biết về biển đảo Việt Nam

3. HS thể hiện tài năng hùng biện, nêu suy nghĩ về những vấn đề của biển đảo Việt Nam hiện nay.

         Qua buổi ngoại khóa các em học sinh được tìm hiểu một số kiến thức về biển đảo Việt Nam; về tiềm năng kinh tế, chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam; việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường biển của đất nước, đặc biệt là một số văn bản pháp luật về biển đảo, để từ đó thêm trau dồi ý thức trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo Việt Nam. Buổi ngoại khóa cũng giúp cho học sinh có thêm điều kiện giao lưu học tập trên cơ sở tích hợp kiến thức từ nhiều bộ môn như: Toán, Lí, Hóa, Sử, Địa, ... Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

         Buổi ngoại khóa đã một lần nữa góp thêm tiếng nói khẳng định sự thiêng liêng của biển đảo Việt Nam - một không gian sinh tồn đã gắn liền với bao thế hệ người Việt. Ở đó, trong vùng "biển bạc" thì mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi "vàng xanh" mà còn như những cột mốc chủ quyền biên giới. Biển thiêng liêng là vậy, vì thế việc bảo vệ và phát triển vì sự trường tồn của biển đảo quê hương là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong đó không thể thiếu được lực lượng đông đảo của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trường THCS Đông Mỹ!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clips
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 2.032
Tháng trước : 1.094